TYH House บ้านโชว์อิฐปิดภายนอกเปิดกว้างภายใน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล ขณะนี้ถือได้ว่าเป็น ระยะเวลา ของ การเติบโตของ นัก ออกแบบภายใน รุ่นใหม่ ทั้งโลก ในประเทศไทย ก็

ส่งผลงานบ้านงานเรือน ที่เด่น เยอะแยะ จำนวนมาก งาน ดูหนแรกช่าง แปลกตา จนกระทั่ง รู้สึกว่า เป็นบ้า นที่ สร้างใน เมืองนอก

TYH House ก็ยอดเยี่ยม ใน สถาปัตยกรรมที่ น่าสังเกต โครงงาน นี้ตั้งอยู่ ใน พื้นที่ แบ่งสรร อันกว้างใหญ่ ใน จังหวัดนนทบุรี ซึ่ง

เป็น เขต นอกเมือง ทางเหนือ ของ จังหวัดกรุงเทพ ลักษณะ รูปร่าง ที่ดิน ทรง รูปสี่เหลียมด้านไม่เท่า ก็เลย จะต้องมี ขั้นตอนการ

จัดแจง ดีซน์ ที่ สอดคล้องกับพื้นที่ นอกเหนื่อจากนั้น ส่วนประกอบ ของ บ้านอีกทั้ง สี แล้วก็ สั่งของ ยัง มีความ ตัดกัน ให้ท่าน

ทรัพย์สิน เชิง พื้นที่ ที่ นานาประการเพิ่มความสดชื่น ให้บ้าน เสมือน ภาพปะติด ชิ้นใหญ่ โชว์เอกลักษณ์ และก็ สไตล์ของ ผู้ครอบ

ครอง ได้อย่างน่าดึงดูด

หลัก อย่างหนึ่ง ของ การ ออกแบบภายใน หมายถึง การผลิต ความรู้สึก มีอิสรภาพ ข้างในบ้าน สามารถเชื่อมต่อ กับ ธรรมชาติ ได้

ในระหว่างที่ ยัง รู้สึก ถึงความเป็นส่วนตัวนี่ เป็นเหตุผล ว่า เพราะเหตุไร รอบๆ นั่งพักผ่อน และก็ ทานอาหาร ที่ด้านล่าง ก็เลยมอง ปิด

สนิท จาก ถนนหนทาง ฝ่าผนัง บ้านส่วน ที่เป็น ก้อนอิฐ สามเหลี่ยมหน้าจั่ว2 ชั้น ซึ่ง โซน ห้องนอนรวม และก็ ห้องนอน เล็ก ก็ ปิด

ด้าน นี้ แล้วใส่ ช่องเปิด ออกข้างๆ แทน จะสั่งเกตว่า บ้านมีฟา ซาด สีขาว ยื่น ออกมาจาก ฝาผนัง ก้อนอิฐ บนชั้น 2 มีไว้เพื่อ สร้าง

ช่องไฟ เพิ่มความโปร่งสบาย ค่อย เสมือน เป็นหลัก ที่ ที่โล่งแจ้ง ข้างใน ฝ่าผนัง บ้านเหล่านี้ จะมี ช่อง แสงสว่าง ขนาด ต่างๆ แทรก

อยู่ เป็นระยะให้บ้าน โดนแสงธรรมชาติ แล้วก็ การถ่ายเทอากาศ ขณะที่ ยังคง บัง สายตา จากด้านนอกได้ดี

ความ เป็น เส้นตรง สมัยใหม่ ความไม่สมดุล ของ แนวหลังคา ความโค้ง ที่ ไม่บ่อยนัก ของหลังคา โรงจอดรถ ที่ สะท้อน ถึง ทรง

ของ ที่ดิน มอง เป็นความ ไม่ตรงกันบน ข้อกำหนด ที่ทำให้ บ้านกลับ มีมิติ ทางสายตา

จาก ประตูไม้ สีน้ำตาล บาน งาม นำเข้า มาสู่ พื้นที่ ในตัวบ้าน ซึ่งเชิญ ให้สะดุดตากับ อุปกรณ์ ปูพื้น นานัปการ โทนสี ซุ้มประตู Arch

โค้ง บน ฝาผนังสูง สองเท่าแบบ Double Space ที่ตกแต่งด้วยหินขัด จาก หนทางนี้จะรับ แสงสว่าง ของแดด ในตอนกลางวัน และก็

ฝาผนัง กระจกข้าง ที่ ใส่ ผสาน ผ่าน เข้ามา สร้างบรรยากาศ ที่แสน่ น่าอยู่ ให้ กับบ้าน ตั้งแต่ ทางเข้า

จากโถงทางเข้ามาสเต็ปยกระดับขึ้น บ่งบอกว่ากำลังเข้าสู่พื้นที่ใช้สอยหลักในบ้าน ซึ่งเป็นสเปซโล่งกว้างขนาดใหญ่ประกอบด้วย

มุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และครัวที่วางเรียงกันโดยไม่มีผนังกั้น ระหว่างนี้จะสังเกตเห็นมุมบ้านที่ติดกระจกแบบชนมุม 90 องศาที่

เปิดให้เห็นวิวทางเข้าหน้าบ้านโดยไม่มีเสากั้นบดบังวิสัยทัศน์

อ่านบทความเพิ่มเติม บ้านทรงกล่องสีดำขาว ดูดีนาน ไม่ตามเทรนด์ให้เหนื่อย

สถาปนิกสร้างความต่อเนื่องทางภาพของความเขียวขจี ด้วยการทำประตูบานเลื่อนสูงจากพื้นจรดเพดานที่เก็บเข้าด้านข้างได้หมด

ทำให้เหมือนไร้ผนังเปิดออกเชื่อมต่อกับเฉลียงและสวนที่จัดไว้ข้างบ้านยาวขนานตัวบ้าน ทำให้การออกไปใช้ชีวิตของสมาชิก

ครอบครัวกลางสวนมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด ในชั้นนี้ยังมีห้องนอนสำหรับแขกเป็นห้องชั้นเดียวซ่อนตัวอยู่ที่มุมตะวันออกเฉียงเหนือ

ของไซต์ และที่ตั้งห้องน้ำ

TYH House เป็นส่วนหนึ่งของการผสมผสานคาแรกเตอร์แบบไทย ๆ กับความทันสมัย ที่การปะทะกันของรูปแบบการมองเห็น ไม่ว่า

จะเป็นแบบดั้งเดิมหรือร่วมสมัย ดีไซน์โมเดิร์นหรือพื้นถิ่น สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนในวัสดุและพื้นผิวที่หลากหลาย ตั้งแต่

คอนกรีตขัดมัน หินขัดที่มีลวดลายสวยงามหลายแบบ อิฐแดงเปลือย ไม้โทนสีเอิร์ธโทนสีเข้ม ผนังปูนขาวเรียบ หินอ่อนลายสวย

ตลอดจนโทนสีอุตสาหกรรมของห้องครัวสไตล์เรือนกระจก

จากชั้นล่างขึ้นสู่ชั้นบนจะมีพื้นที่เล่นระดับ ซึ่งจะทำให้บานมีช่องว่างที่เชื่อมต่อกันและเกิดความเหลื่อมของชั้นที่ไม่สูงเกินไป การขึ้น

ลงไม่เหนื่อยและปลอดภัยขึ้นสำหรับเด็ก ๆ ในโซนนี้สถาปนิกเลือกพื้นปูด้วยไม้สีอ่อน ๆ สร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายและ

บรรยากาศที่เป็นกันเองมากขึ้น

หากยังรู้สึกว่าพื้นที่นั่งเล่นชั้นล่างไม่เป็นส่วนตัว สมาชิกครอบครัวก็สามารถเปลี่ยนบรรยากาศมานั่งสบาย ๆ ในโซฟาบิลท์อินขนาด

ใหญ่ (มาก) รูปร่างตัว L ที่เป็นเหมือนหลุมต่างระดับลงไปจากพื้น สร้างมิติที่น่าสนุกสำหรับเด้ก ๆ ที่สามารถปีนป่ายเล่นอย่าง

ปลอดภัย จากจุดนี้จะเชื่อมต่อวิวรอบบ้านผ่านช่องแสงกรอบสี่เหลี่ยมขนาดต่างๆ ที่จัดไว้เป็นจังหวะ อีกด้านหนึ่งของห้องยังทำชาน

กลางแจ้งออกไปข้างนอก สำหรับชมวิวหรือสังสรรค์ในครอบครัวในวันที่อากาศเป็นใจ

ชั้นสองบางส่วนเจาะเพดานสร้างช่องว่างที่มีความสูงสองเท่า ซึ่งถ้าจำได้จะเป็นจุดเดียวกับโถงทางเข้าบ้านชั้นล่างผนังกรุหินขัด ที่

ทะลุขึ้นมาจนถึงบริเวณห้องพระ ช่องว่างนี้เอื้อประโยชน์ในการดึงแสงจากภายนอกเข้าสู่อาคารจากบนลงสู่ล่าง และช่วยให้อากาศ

ร้อนไหลขึ้นสู่ที่สูงและระบายออกจากอาคารได้ดี  ในทำนองเดียวกัน ส่วนอื่นๆ ของบ้านที่ได้รับการออกแบบโดยมีช่องเปิดสำหรับ

การระบายอากาศแบบลมผ่านอาคาร (Cross ventilation) เป็นหลักระบายอากาศตามธรรมชาติที่เน้นความสอดคล้องกับสภาพ

อากาศในท้องถิ่น ทำให้บ้านรู้สึกสบายในทุกจุด

ตำแหน่งของห้องน้ำจะกำแพงอิฐยื่นออกไปเป็นฟาซาด วางแพทเทิร์นสลับหว่างเพื่อสร้างช่องแสงเกิดรูพรุน ซึ่งให้แสงธรรมชาติ

และการระบายอากาศเข้าสู่ภายในบ้านได้ ในขณะที่สมาชิกในบ้านเข้าไปทำธุระก็รู้สึกเหมือนบ้านมีเกราะป้องกันจากภายนอก ตรง

ตามโจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการอย่างครบถ้วน

Lola
ออกแบบบ้าน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *