บ้านหน้าแคบ 7 x 19 เมตร เปิดช่องว่างดักลม

บ้านเขตร้อนในที่ดินหน้าแคบ

บ้านเขตร้อนในที่ดินหน้าแคบ

บ้านเขตร้อนในที่ดินหน้าแคบ ใจกลางเมืองวินห์ ประเทศ เวียดนาม มีบ้านหลัง หนึ่งที่หลบ อยู่ ในซอย เล็ก ๆ บน ถนนหนทาง

สายหนึ่ง ที่ พลุกพล่าน และ ยัดเยียด ตรงนี้ก็ดูราวกับว่า ถนนหนทาง ฯลฯ ในเมืองใหญ่ ที่มี ตึกคอนกรีต มีตึกสูง เต็มไปด้วยควัน

รวมทั้งฝุ่นผง จาก ยานพาหนะ ที่ เลี้ยว เข้ามาเดินทางด้านใน แต่ว่าข้อแตกต่าง เป็น การออกแบบบ้าน ที่ ทำให้เกิดความรู้สึก ว่า

เป็น โลกอีกใบ เมื่อเปิดประตูแล้วก็เข้าไป พวกเรา ก็จะเจอ กับพื้นที่ สีเขียวสด และก็ space กลางแจ้งๆ โปร่ง ที่หยุด อยู่ข้างหน้า

เป็น ภาพ ที่ สุขสงบเคยได้เห็น แต่ก่อน ใน บ้านนอก บางพื้นที่ ที่ ชินตาก็แค่พรีเซ็นท์ ใน รูปแบบใหม่ ๆ ที่มี ความแตกต่าง ออกไป

บ้านหลัง นี้ ชื่อ “Coong’s Garden” ตั้งอยู่ ลึกเข้าไปในซอยเล็กๆ ที่มี ความกว้าง ถนนหนทางเพียงแค่ 3 เมตร โอบล้อม ด้วย บ้าน

สูง ที่บพื้นที่ บ้าน หน้าแคบ ลึก ขนาด 7.1 x 19 เมตร ซึ่งเปลี่ยนเป็น ความ ท้ที่ลำบาก แม้กระนั้น ก็น่าดึงดูดสำหรับสถาปนิก มากมาย

ว่า ควรที่จะใช้พื้นที่ ทั้งสิ้น เพื่อ ทำกิจกรรม ที่พักอาศัย เสมือน บ้าน แถว ใกล้เคียงหรือ สร้าง ความไม่เหมือน กับ ผู้อื่น แน่ๆ ว่า คำ

ตอบ เป็น การผลิตขึ้นด้วย แนวความคิด ที่ ผิดแผก เพราะเหตุว่า โดยทั่วไป กับ ไซต์ อย่างงี้พวกเรา จะ ก่อสร้างบ้าน ทรง แถว ลึก ที่

มีชีวิต แคบ ใน ฝาผนังทั้งยัง 4 ด้าน แต่ว่า บ้าน นี้ มีพื้นที่ สีเขียวสลับกัน อยู่ ข้างใน เป็น “สวน ในบ้าน” รวมทั้งเวลาเดียวกันก็เป็น

“บ้านในสวน”

พื้นที่หน้า แคบ ลึก จะ มีปัญหาราวกับๆ กันคือ การขาด แสงสว่างตอนกึ่งกลางตึกและไม่ มีพื้นที่รับลม ประกอบกับ การ อยู่ ใน เขตที่

ขวักไขว่ คณะทำงาน ก็เลย ใช้ลาน เป็น กันชน ระหว่าง ด้านใน ข้างนอกแล้ว ขยับ พื้นที่ ดำรงชีวิด เข้าไปข้างใน ภาพ bird eyes

view จะ มองเห็น หลังคา จั่ว กระเบื้อง แบบ เริ่มแรก ที่ ถูก แยกเป็น 2 ตอน มี ตึกข้างหน้า แล้วเว้นตอนเป็นหลัก ช่องว่าง ออกสู่ ฟ้า

สร้าง ช่องดัก ลมกึ่งกลาง แล้วต่อจากนั้น ก็เลยเป็น หลังคาตึก ช่วงหลัง ทำให้ อีกทั้งแสงสว่างแล้วก็ลม สามารถ ไปสู่ตัวบ้าน วิถีทาง

นี้ ได้เต็มกำลัง ระบบหลังคา มุง กระเบื้องยัง ช่วย เพิ่มความยั่งยืนและมั่นคง ของตึกจากผลพวงจากลักษณะอากาศ ที่ร้ายแรงของ

เวียดนาม กึ่งกลางเจริญ ด้วย

พื้นที่สีเขียวบริเวณสนามหน้าบ้านแม้ว่าจะมีขนาดไม่ใหญ่นัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการสร้างความสดชื่นซึ่งเป็นจิตวิญญาณของบ้าน

ทำให้ผู้มาเยือนค่อย ๆ ชะลอการเดินลงสักหนึ่งนาทีเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ในทุก ๆ ก้าวก่อนเข้าถึงตัวบ้าน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่

ธรรมชาติสำหรับเด็กในเมืองให้สัมผัสประสบการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ในการได้เล่นได้สัมผัสต้นไม้ใบหญ้าบ้าง ไม่ใช่นั่งเล่นผ่านหน้าจอ

โทรศัพท์อย่างเดียว

ตอนนี้ต้นไม้ที่ใหญ่ที่สุดต้นเดียวในบ้านกลายเป็นจุดเด่นของสวนเล็ก ๆ ในคอร์ทยาร์ดข้างบ้าน ซึ่งมีบันไดวนโอบล้อมอยู่ บันได

คอนกรีตนี้มันจะเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างสนามชั้นบนและลานด้านล่างของบ้านเข้าด้วยกัน ขณะที่เดินขึ้นจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

ของบันไดทุกขั้น ซึ่งจะเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับแขกเมื่อมาเยือน

ภาพมุมมองภายนอกที่ถ่ายจากด้านบนลงมา ทำให้เห็นว่าบ้านนี้มีหลังคาคลุมติดผนังบ้านอื่นก็จริง ซึ่งดูแล้วน่าจะอึดอัดไม่มีช่องทาง

รับแสงด้านข้างเหมือนบ้านอื่น ๆ แต่เมื่อเข้ามาจะเห็นว่าตัวผนังบ้านไม่ได้ติดกับบ้านอื่น ๆ เพราะ ทีมงานใช้การใส่พื้นที่ว่างด้านข้าง

จัดคอร์ทภายใน แล้วขยับผนังตัวอาคารเข้าไปอีก ทำให้เกิดพื้นที่ว่างรับแสงจากด้านข้างเพิ่มเป็นวิธีการแก้ปัญหาเรื่องแสงได้ดีมาก

แม้จะดูว่าบ้านเต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบพื้นถิ่นจากกระเบื้องดินเผาสีแดง แต่ก็ยังมีความทันสมัยควบคู่กันอย่างผนังบานเฟี้ยมใส่

กระจกที่เรียงรายเต็มพื้นที่ให้รับแสงรับลมได้ ก่อนเข้าถึงภายในยังมีลูกเล่นน่าสนุกกับบันไดคอนกรีตที่วนขึ้นข้างบน และเปลที่สาน

จากเชือกใยยักษ์ที่ขึงลอยฟ้าอยู่ ชวนให้ขึ้นไปนอนชมวิวเล่นสบาย ๆ

พื้นที่ใช้สอยและการตกแต่งภายในเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่หาได้ในชุมชน โต๊ะไม้ เก้าอี้ไม้ แต่เน้นการเปิดผนังเบลอขอบเขตรอบ

ด้าน เพื่อช่วยให้ผู้คนรู้สึกถึงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ จะใช้ชีวิตในบ้านหรือออกไปวิ่งเล่นข้างนอกก็ง่าย อยู่จุดไหนก็ยังมองเห็นและ

สื่อสารกันได้ ให้บ้านเต็มไปด้วยอบอุ่นสนุกสนานและมีเสียงหัวเราะของเด็ก ๆ มากขึ้น

ออกแบบบ้าน : เมืองวินห์ ประเทศเวียดนามจะได้รับอิทธิพลจากลมลาว (ลมตะวันตกที่ร้อนและแห้ง) และแสงแดดที่แผดเผาคล้ายกับบ้านเรา การออกแบบให้บ้านสามารถรับลมและระบายอากาศได้จึงสำคัญมาก แต่ถ้าสร้างในโครงการบ้านแถวพื้นที่แคบและยาว แถมผนังที่ติดกับบ้านอื่น ๆ แบบนี้ จะทำให้มีปัญหาเรื่องการใส่หน้าต่างด้านข้าง หากทำหลังคาเป็นผืนเดียวไม่มีช่องว่างเลย จะไม่สามารถรับแสงช่วงกลางอาคารได้ทำใหบ้านมืดทึบ ก็สามารถแก้ปัญหาได้โดยการใส่ skylight กลางอาคาร  การแบ่งบ้านออกเป็นส่วน ๆ ให้มีพื้นที่ว่าง การขยับผนังบ้านเข้ามาเว้นช่องด้านข้างให้ลมเข้า และใส่ผนังกระจกทำให้บ้านมีความเชื่อมต่อและลดความรู้สึกอึดอัด จะช่วยทำให้บ้านมีสภาวะสบายมากขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *