การออกแบบสถาปัตยกรรมที่ให้ธรรมชาติเป็นส่วนสำคัญ

เพราะธรรมชาติคือส่วนสำคัญของการอยู่อาศัย การออกแบบสถาปัตยกรรมให้ไม่รบกวนธรรมชาติเดิมที่มีอยู่

เพราะ ธรรมชาติ เป็น หัวใจหลัก

เพราะ ธรรมชาติ เป็น หัวใจหลัก ของ การอาศัย การออก แบบ สถาปัตยกรรม ให้ ไม่ ก่อกวน

ธรรมชาติ เดิมที่ มี อยู่ อย่างคาฟ่ และก็ ห้องอาหาร ทั้งยัง 7 ที่ นี้ ที่สามารถ สะท้อน แนวความ

คิด ที่ ออกแบบบ้าน ได้ อย่าง กลมกลั่น และก็ เป็นมิตร กับ ธรรมชาติ อย่าง พอดี

การออก แบบ สถาปัตยกรรม ที่ สวย นำสมัย บางที่อาจ ไม่มีความหมาย ถ้าธรรมชาติเดิมที มี

อยู่ จำาเป็นต้อง ถูกทำ ลาย ไป อย่างไร้คุณประโยชน์ ซึ่ง โดยส่วนมาก แล้ว ธรรมชาติ ชอบ มา ใน

ลักษณะของต้ไม้และก็ ใบ ต้หญ้า ที่ ติดอยู่ บน พื้นดิน เต็ม แต่ว่าบางทีอาจ ถูกรื้อถอน ออก

จนกระทั่ง หมด เพื่อ ความสบาย สำหรับการ ก่อสร้าง ตี๋ก รวมทั้ง บ้านช่อง แต่ ไม่ใช่ ห้องอาหาร

แล้วก็ คาเฟ่ ทั้งยัง 7 สถานที่ นี้ ซึ่งมาพร้อม แนวความคิด ที่ ต่างกัน ผ่าน การถ่ายทอด งาน

ดีไซน์ สถาปัตยกรรม ที่ เปียม ไป ด้วย จิวิญญาณ ที่ ธรรมชาติ ที่ ใกล้เคียงเหมาะ อย่าง

กลมกลืน

ตึก คอนกรีต ชั้นเดียว ที่ สะดุดตา ด้วย การออก แบบ สถาปัตยกรรม กลิ่น ชิ โน โปร เหม็นตุ กีส ที่ นี้

เป็น ที่ตั้ง ของ Din Din Thai Cuisine ห้องอาหารไทย กลั่น ใต้ ใน เขต แจ้ง วัฒ นะ ซึ่ง ได้รับ

การ แต่งตั้งขึ้น อย่างมี สตล์ ใน เอกลักษณ์ ส่วนตัว ผ่าน แนวความคิด ที่ สอดคล้องกับ

ธรรมชาติ ด้วย การจัด วาง แผนผังตึก ให้ปิดล้อม รอบ ต้นไม้ ขนาคใหญ่ ต้น เดิมที่มี อยู่ ก็เลย

สามารถ ประสมประสาน สถาปัตยกรรม กับ สภาพแวดล้อม ที่ มี ความชอบธรรม ชาติ อัน สวยงาม

ได้ อย่าง พอดี โดย ไม่ แตกต่าง จากกัน

ความเชื่อมโยง ระหว่าง สั่งก่อสร้าง แล้วก็ ต้นไม้ บางทีอาจ เปลี่ยนเป็น ปัญหา สำหรับในการ

ดีไซน์ แม้กระนั้น สำหรับ GLEAM Iifestyle Cafe’ที่เปียม ไป ด้วย การประสมประสาน

ระหว่างสุนทรียภาพ ที่ ความสวยงาม ตาม ระยะเวลา กลับมาพร้อม สถาปัตยกรรม การออก

แบบ ภายใต้ แนวความคิด ที่ พอดี กับ สั่งแวดล้อม ธรรมชาติ ที่ มี อยู่ เดิม อย่าง ต้น มะพร้าว โดย

ย้ำ การออก แบบ ตึก ต่างๆ ให้ วางตัวเรียงราย อยู่ รอบ มุม สวน ที่ จัดวาง ไว้ รอบๆ ศูนย์กลาง ของ

พื้นที่อย่าง พอดี

บน พื้นที่ ดิน เดิม ของ บ้านเก่า อายุ แทบ ร้อย ปิ่ ใน บริเวณ ปากน้ำ ที เต็มไปด้วย ต้นไม้ ใหญ่ อ้น

ร่มรีน เมือ ถูกปรับ แปลง ให้เป็น ห้องอาหาร สุด คลาสสิก ในช็อ Sanctuarypaknam จุด

หมาย ถึง พี่ กร้อน แลก็ ความร่มเย็น ที่สามารถ สะท้อน บรรยากาศ ของ พื้นที่ รอบๆ ที่ เต็มไป

ด้วยส์ เขียว ธรรมชาติ จากต้นไม้ ใหญ่ ได้ติบด้ดี เมื่อ ได้รับ การเสริม ใหม่ ให้ มา พร้อม

สถาปัตยกรรม สุด ล้ำสมัย ใน แบบ Glass House ซึ่งเด่น ด้วยดี ไซ น์ ปรากฏการณ์เรือนกระจก

ใส หลังคา จั่ว ที่ มี ความสอดคล้อง กับ ธรรมชาติ อย่างนเริง ด้วย การออก แบบ สถาปัตยกรรม

จาก ทรง อัน เรียบง่าย ใช้ โทน สีแก่ ที่ กลมกลืน กับ ธรมชาติ และก็ สามารถ เชื้อมต่อ

บรรยากาศ ระหว่าง สถาปัตยกรรม และก็ธรมชาติ ให้ประสาน เข้ากันได้ อีกทั้ง พื้นที่ ข้างนอก

รวมทั้ง ข้างใน

Jann Bistro เป็นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันร่มรื่นบนพื้นที่ในย่านถนนจันทน์เก่า ซึ่งเป็นทำเลที่ผสมผสานไปด้วยเสน่ห์แห่งความเก่าและใหม่อย่างลงตัว การออกแบบสถาปัตยกรรมบนตัวอาคารของร้านอาหารแห่งนี้จึงมาพร้อมรูปลักษณ์ดีไซน์ร่วมสมัยที่คงกลิ่นอายแห่งความคลาสสิกของย่านถนนจันทน์เก่าไว้อย่างเต็มเปี่ยม อีกทั้งยังคำนึงถึงบริบทของพื้นที่ดั้งเดิมที่แวดล้อมไปด้วยอาคารและบ้านเรือนที่มีความร่มรื่นท่ามกลางธรรมชาติ การออกแบบพื้นที่โดยรอบร้านจึงโอบล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ที่ให้ความรื่นรมย์ได้อย่างกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมเดิม

บนพื้นที่นั่งเล่นแบบ Open Air ที่ได้รับการต่อเติมเป็นโครงหลังคาแบบเรียบง่ายสำหรับเป็นโซนนั่งพักผ่อน คือพื้นที่ของร้าน Mitta cafe’ ที่ซุกซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบของธรรมชาติกลางสวนในย่านพระราม 2 ซึ่งนอกจากจะร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติที่ผสานเข้ากับการออกแบบคาเฟ่อย่างลงตัวแล้ว ยังโดดเด่นด้วยการออกแบบที่ให้ความสำคัญกับการปกป้องต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่เดิมไว้อย่างครบถ้วน ด้วยการออกแบบหลังคาบริเวณโซนนั่งเล่นในสวนให้มีช่องว่างสำหรับแนวต้นไม้ โดยไม่จำเป็นต้องตัดต้นไม้เดิมทิ้งอีกต่อไป

เมื่อพื้นที่เดิมของโรงจอดรถเก่าในบ้านต้องกลายเป็นคาเฟ่ดีไซน์แปลกตาอย่าง The Oqposite ที่สะท้อนความดิบเท่ของอาคารเก่า แต่กลับให้ความรู้สึกมีชีวิตชีวาไปด้วยความร่มรื่นจากธรรมชาติที่ผสานเข้ากับการออกแบบสถาปัตยกรรมสุดล้ำที่พร้อมเปลี่ยนอาคารที่ถูกสร้างขึ้นใหม่ให้ดูไม่สมบูรณ์แบบเหมือนอาคารเก่าที่ยังสร้างไม่เสร็จดี โดยเน้นการตกแต่งภายในให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ส่วนโซนระเบียงนั่งเล่นชั้นบนได้รับการตกแต่งให้สามารถน้อมเข้าหาธรรมชาติได้อย่างสอดคล้องลงตัวกับพื้นที่เดิมของร้าน ซึ่งตั้งอยู่ในซอยหลังตึกใกล้วัดโสมนัสในย่านนางเลิ้งที่เป็นชุมชนอันเก่าแก่ โดยมาพร้อมการออกแบบตกแต่งระเบียงไม้ที่ให้ความสำคัญกับธรรมชาติและต้นไม้ที่มีอยู่เดิมทุกต้น ด้วยการดีไซน์ระเบียงไม้ล้อมรอบต้นไม้เดิมโดยไม่ตัดทิ้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับพื้นที่ระเบียงนั่งเล่นได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังเป็นไอเดียรักษ์โลกที่พร้อมปกป้องธรรมชาติให้คงอยู่ต่อไป

บนพื้นที่ชั้นบนของคาเฟ่ The Oqposite ซึ่งโดดเด่นด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมที่พร้อมเชื่อมต่อความเป็นธรรมชาติอันรื่นรมย์ โดยการดีไซน์พื้นที่ระหว่างชั้นบนและชั้นล่างให้โล่งกว้าง เพื่อให้พื้นที่นั่งเล่นระหว่างชั้นสามารถเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างใกล้ชิด บริเวณชั้นล่างจัดวางเป็นโซนนั่งเล่นท่ามกลางธรรมชาติ ซึ่งมาพร้อมการจัดสวนปลูกต้นไม้ภายในร้าน และด้วยพื้นที่ว่างที่เปิดโล่งต่อเนื่องกัน จึงทำให้สเปซระหว่างชั้นสามารถเชื่อมโยงเข้ากันได้อย่างเป็นหนึ่งเดียว เพราะ ธรรมชาติ เป็น หัวใจหลัก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *